การนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่จดทะเบียนในประเทศไทยออกไปนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ผ่านด่านพรมแดนทางบก
-
หน้าหลัก
- การนำรถเข้า/ออก เพื่อใช้งานในประเทศเป็นการชั่วคราว
- การนำรถของไทย เข้า/ออกชั่วคราวทางบก
การนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่จดทะเบียนในประเทศไทยออกไปนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว
ผ่านด่านพรมแดนทางบก
1.
หลักการ
ผู้เดินทางหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกไปนอกราชอาณาจักรโดยยานพาหนะส่วนบุคคลซึ่งได้จดทะเบียนในประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนทางบก
สามารถปฏิบัติพิธีการศุลกากรโดยการจัดทำใบขนสินค้าพิเศษเพื่อนำยานพาหนะดังกล่าวออกไปนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว
ณ ที่ทำการของเจ้าหน้าที่ศุลกากรบริเวณด่านพรมแดนทางบก และจะต้องนำยานพาหนะนั้นกลับเข้ามาภายในระยะเวลาที่กำหนด*
(ยกเว้นรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่นำออกไปเพื่อการแข่งขัน
ให้ปฏิบัติพิธีการโดยยื่นใบขนสินค้าขาออกและใบสุทธินำกลับตามปกติ)
2.
เอกสาร/หลักฐานประกอบการจัดทำใบขนสินค้าพิเศษ
2.1 ใบคู่มือจดทะเบียนรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์
ซึ่งออกโดยกรมการขนส่งทางบก กรณีผู้เดินทางมิได้เป็นเจ้าของรถ
จะต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของรถที่แสดงเจตนาอนุญาตให้ผู้เดินทางนำยานพาหนะนั้นออกไปนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว
2.2
หนังสือเดินทาง (Passport) หรือหนังสือผ่านแดน (Border Pass) ของผู้เดินทางที่ประสงค์จะนำยานพาหนะออกไปนอกราชอาณาจักร
ที่ผ่านการประทับตราตรวจคนออกเมืองแล้ว
3.
ขั้นตอนการปฏิบัติพิธีการ
3.1
ผู้เดินทางนำยานพาหนะที่ประสงค์จะนำออกชั่วคราวพร้อมเอกสารตามข้อ
2. มาติดต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร ณ ด่านพรมแดนทางบก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ
3.2 เมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้ตรวจสอบแล้ว
หากเห็นว่าครบถ้วนถูกต้องจะทำการบันทึกข้อมูลและออกใบขนสินค้าพิเศษสำหรับยานพาหนะที่นำออกนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว
แล้วมอบ ให้ผู้เดินทางเก็บไว้เป็นหลักฐาน
3.3 ผู้เดินทางนำยานพาหนะที่ได้นำออกไปนั้น
กลับเข้ามาในราชอาณาจักรภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยเมื่อผู้เดินทางเดินทางกลับมายังด่านพรมแดนทางบก
(ไม่ว่าจะเป็นด่านพรมแดนเดียวกับที่ได้นำยานพาหนะออกไปหรือไม่ก็ตาม) ต้องนำยานพาหนะพร้อมใบขนสินค้าพิเศษที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้มอบไว้ให้ในข้อ
3.2 มอบแก่เจ้าหน้าที่ศุลกากรเพื่อตรวจสอบ
3.4 เมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสอบแล้ว
หากพบว่ายานพาหนะที่นำกลับมาถูกต้องตรงกับรายละเอียดในใบขนสินค้าพิเศษที่ได้จัดทำไว้ในข้อ
3.2 และไม่เกินระยะเวลาที่กำหนด เจ้าหน้าที่ดำเนินการอนุญาตให้ยานพาหนะนั้นผ่านด่านพรมแดนเพื่อกลับเข้าราชอาณาจักร
แต่หากพบว่านำกลับเข้ามาเกินระยะเวลาที่กำหนด จะทำการเปรียบเทียบปรับใบขนฯ ละ
1,000 บาท
หรือดำเนินการทางกฎหมายหากพบว่ายานพานะที่นำกลับเข้ามาไม่ถูกต้องตรงตามใบขนสินค้าพิเศษที่ได้จัดทำไว้
*หมายเหตุ
ระยะเวลาที่กำหนด
ขึ้นอยู่กับความตกลงระหว่างประเทศที่จะกำหนดให้ผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศใดจะได้รับอนุญาตให้พำนักอยู่ในประเทศใดเป็นระยะเวลาเท่าใด

วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 20 มีนาคม 2563 10:40:18